Tin tức

Bí Quyết Chọn Nước Mắm Có Lợi Cho Sức Khoẻ

08.05.2018

Nước mắm là món gia vị không thể thiếu của hầu hết các gia đình tại Việt Nam trong các bữa ăn hàng ngày. Nước mắm có thể sử dụng với nhiều món ăn khác nhau, có thể dùng để chấm thịt, cá, rau, đậu… hoặc có thể ướp, chiên xào, kho...

Có phải độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon?

Khi khoa học ngày một phát triển, đời sống của người dân càng được nâng cao thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Việc lựa chọn nước mắm của người tiêu dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên vấn đề cốt lõi trong việc lựa chọn nước mắm ngon chính là độ đạm trong nước mắm.

Tất cả các nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc phải tuân theo tiêu chuẩn chất lượng nước mắm Phú Quốc 28 TCN230:2006 do Ban Kỹ thuật Tiêu chuẩn thuộc Bộ Thủy Sản ban hành. Tiêu chuẩn này có quy định các chỉ tiêu hóa học về hàm lượng nitơ thành phần, nitơ acid amin, hàm lượng muối... và các chỉ tiêu sinh vật như tổng số vi sinh vật hiếu chi, số khuẩn lạc Coliform, Ecoli, CI.perfringens, S.aureus, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc... trong 1ml tối đa cho phép. Trong đó, hàm lượng đạm là một trong những yếu tố để phân loại nước mắm bởi tùy thuộc vào từng loại cá và thành phần nguyên liệu mà nước mắm có chất lượng và hàm lượng đạm khác nhau.

Ảnh: Nước mắm Phú Quốc tốt cho sức khỏe

Nên chọn mua loại nước mắm nào?

Hiện nay tại các nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc thường cho ra các loại nước mắm có độ đạm từ 30 độ đạm đến 40 độ đạm là nhiều nhất, các loại nước mắm 43, 45 & 47 độ đạm vẫn có nhưng số lượng rất ít, hầu như nước mắm 45, 47 độ đạm thì các chủ nhà thùng chỉ thường dùng để làm quà biếu hoặc để lại sử dụng vì số lượng quá ít.

Ngoài ra, cũng có những chủ nhà thùng sử dụng phân đạm urê để làm tăng độ đạm cho nước mắm vì độ đạm càng cao thì giá thành càng cao. Urê trong phân đạm sẽ rất độc hại cho sức khỏe vì thường có lẫn tạp chất kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân, niken...
Urê được sản sinh ra trong quá trình phân hủy của cá là bình thường, không gây hại cho sức khỏe (điều này được nhiều tổ chức công nhận)

Nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon và bổ dưỡng nhưng bạn nên chọn mua loại nước mắm có độ đạm từ 30 độ đạm đến 40 độ đạm vì những sản phẩm này dễ sản xuất và số lượng nhiều, hoặc có thể mua loại 43 độ đạm nếu có người quen ở Phú Quốc, bạn không nên mua các sản phẩm có độ đạm cao hơn 43 độ đạm vì lượng sản xuất ít nên sẽ không có đủ để bán.

Mách nhỏ: khi mua nước mắm Phú Quốc thì nên chọn những sản phẩm được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc, vì hơn 80% nước mắm Phú Quốc tiêu thụ trên thị trường là nước mắm giả.

--Sưu tầm--

Bài viết liên quan

VP Phú Quốc: Số 9 Trần Hưng Đạo, Kp. 7, TT Dương Đông, Phú Quốc VP Tp.HCM: 138/25 Nguyễn Trãi, P.3, Quận 5, TP. HCM (chợ Bàu Sen)